Logo Chất Decor
Trang chủBài viếtXu hướng nội thất

Giải mã cơn sốt Indochine Style

12/05/2021
Giải mã cơn sốt Indochine Style

Phong cách Đông Dương (Indochine) xuất hiện khi Pháp bắt đầu công cuộc xâm chiếm khu vực Đông Nam Á – hay còn gọi là Đông Dương. Đó là vào khoảng những năm 1893-1954. Phong cách này ban đầu được gọi là phong cách thực dân, dần dà được gọi là “Indochine” và phát triển trong những năm 1920 ở Việt Nam. Là một phong cách thiết kế rất thịnh hành mang sứ mệnh kết nối giữa hoài cổ và hiện đại dẫn lối những tín đồ lạc vào thế giới của những năm 60.

Phong cách này đã xuất hiện từ những năm 1920 trở về sau

Nếu bạn từng thắc mắc phong cách Indochine là gì thì trong tiếng Pháp dùng để chỉ các nước thuộc bán đảo Đông Dương (hay còn gọi là bán đảo Trung-Ấn) bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, cụ thể là hai nền văn hóa lớn của nhân loại: Trung Quốc và Ấn Độ.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây

Ở Việt Nam, phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc do 1000 năm đô hộ. Với cách kết hợp đầy sáng tạo đã tạo nên một phong cách Indochine mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện được tinh hoa văn hóa 2 khu vực thế giới cùng với bản sắc và bề dày lịch sử.

Tinh hoa văn hóa 2 khu vực thế giới cùng với bản sắc và bề dày lịch sử

Phong cách Đông Dương mới đầu chỉ để phục vụ tầng lớp quý tộc, tư bản nhưng về sau này được tuyển chọn những chi tiết mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra sự kết hợp giữa nét đẹp hiện đại, và phong cách nội thất Hiện đại Châu Âu cách tân của Pháp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc bản địa, phù hợp với khí hậu, …trong phong cách này mang tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Phong cách này mang tính thẩm mỹ vô cùng cao

Căn hộ phong cách Indochine, như những phong cách khác, có những đặc trưng riêng. Theo thời gian có những sự phát triển riêng để phù hợp. Phong cách Indochine có những đặc trưng buổi đầu phát triển như sau:

  • Kiến trúc mái vòm đặc biệt.
  • Nhiều cửa sổ nhưng hạn chế quá nhiều ánh sáng tự nhiên tràn vào, tính toán hướng gió, hướng sáng các mùa.
  • Chú trọng các chi tiết điêu khắc trên bệ cửa sổ, các trụ cột cao. Họa tiết kỷ hà, hoa lá, tượng phù điêu, hoa văn hoài cổ.

Họa tiết kỷ hà

*Họa tiết Kỷ Hà

Đây là họa tiết mắc lưới lục giác giống vảy trên mai rùa, họa tiết mắc lưới hình thoi, có độ dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ và các họa tiết không đều nhau. Họa tiết mắc lưới tam giác, có hình chữ nhân… được sử dụng trong các đồ vật trang trí tạo nên một vẻ đẹp hài hòa nhưng vô cùng thu hút.

Phong cách đậm chất Á Đông

Đến với thời đại mới, phong cách Indochine được sáng tạo thêm cùng với nhiều chất liệu và màu sắc hiện đại hơn. Những màu sắc chủ đạo bao gồm đen, trắng, vàng đất, xanh rêu… Những vật dụng đậm chất Châu Á, Đông Dương như bàn ghế gỗ, những bức bình phong đặc trưng cũng được sử dụng.

Những màu sắc chủ đạo bao gồm đen, trắng, vàng đất, xanh rêu

Một số người ưa thích phong cách thiết kế Đông Dương đặc biệt yêu thích sử dụng hình ảnh của linh vật phong thủy trong đó hình ảnh của tứ linh: Long-Lân-Quy-Phụng được chú ý hơn cả.

Theo quan niệm của người Việt, những con vật này sẽ đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Thanh cao và bình yên

Ngoài ra, những chi tiết mang đậm hình ảnh truyền thống như hoa sen, hoa cúc, bồ đề hoặc tượng Phật sẽ được nhà thiết kế sử dụng khéo léo.

Họa tiết biểu tượng cho bức tranh tứ quý bốn mùa: tùng-cúc-trúc-mai cũng là điểm dễ thấy trong thiết kế nội thất phong cách Đông Dương.

Với nội thất phong cách Đông Dương, trong sự thanh cao và bình yên vẫn lột tả được vẻ quyền thế và uy nghiêm của dòng dõi quý tộc.

Một bản giao hưởng Tây - Ta đầy màu sắc

BẢN GIAO HƯỞNG TÂY- TA ĐẦY MÀU SẮC

“Nụ hôn kiểu Pháp” vốn được biết đến như đặc điểm nổi bật của người Pháp: mãnh liệt, nồng nàn nhưng vẫn không kém phần tinh tế, sang trọng. Yếu tố “Tây” trong phong cách Đông Dương cũng thế.

Nhìn vào các công trình kiến trúc, ngôi nhà được trang trí chủ đạo bằng phong cách này có thể thấy được điểm chung ở đường nét cứng rắn, chắc chắn với các cột đá gỗ cao lớn. Hơn thế nữa, màu kem trắng hoặc nâu trầm thể hiện được tâm thế quý phái, vẻ đẹp lâu bền.

Nét sang trọng và quyền lực

Sài Gòn hiện nay vẫn còn lưu giữ những kiến trúc phong cách Indochine như Nhà Hát Lớn, Dinh Độc Lập…Những công trình này dùng để làm cơ quan, nơi ở của các quan chức, gia đình quý tộc xưa. Chính vì thế, chúng được đầu tư thiết kế kỳ công, thi công với sự tính toán kỹ lưỡng để toát lên hết được sự sang trọng và quyền lực. Mặc dù gần một thế kỷ trôi qua nhưng các công trình vẫn hợp thời đại và giữ nguyên tinh thần cốt lõi.

Thiết kế: Tùng Nguyễn

Văn phòng
55-57 Nguyễn Văn Giai, Phường ĐaKao
Quận 1, Tp.HCM
0909.153.579
0988.483.600
Xưởng sản xuất
Phạm Thế Hiển, Phường 6
Quận 8, TPHCM
0988.483.600
Hỗ trợ
hi@chatdecor.vn
0988.483.600
Theo dõi
© 2021 Chất Decor - Thiết kế và thi công nội thất chuyên nghiệp
Logo Chatdecor
Chatdecor